Về những sai phạm ở Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng – để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này.

>> TP.HCM đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm

>> Vụ đất Thủ Thiêm: Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

>>  Vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: Băn khoăn quy trình xử lý sai phạm

Sáng nay 20/10, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 để tiếp tục lắng nghe ý kiến về các vấn đề liên quan đến việc giải toả đền bù, thu hồi đất và tái định cư cho người dân. Theo báo Giao thông, tại buổi họp này, ông Phạm Văn Thoai (ngụ Khu phố 2, phường Cát Lái) cho biết gia đình ông cũng nằm trong diện di dời của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất, chính quyền có biết không? Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra”, ông Thoai nêu quan điểm.

Trong khi đó bà Lê Thị Bạch Tuyến (ngụ phường Bình Trưng Tây) đề nghị thu hồi 51 dự án trong khu tái định cư 160 ha để trả lại đất cho người dân Thủ Thiêm làm nhà. “Dự án bán ra 350 triệu/m2 trong khi bồi thường chúng tôi giá quá rẻ mạt thì có công bằng không. Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có mục tiêu rất tốt, rất có lợi, nhưng lợi ích này đã bị một nhóm người thâu tóm. Kết quả là đến bây giờ chưa thấy khu đô thị mới đâu mà chỉ thấy phân lô, bán nhà”, bà Tuyết nói.

Liên quan đến 4,3 ha đất nằm ngoài ranh, ông Nguyễn Văn Học (ngụ phường Cát Lái) chất vấn: Căn cứ vào đâu để bồi thường cho dân, bồi thường theo giá nào? Cũng có thể đổi đất nhưng so sánh giá trị đất và giải quyết quyền lợi của người dân từ đó đến nay ra sao? Chứ không phải thành phố quyết đổi đất là xong.

Đây là lần thứ 3 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp bà con Thủ Thiêm. Trước đó, ngày 16/7, ông đến chung cư Bình Khánh và khu tạm cư của bà con Thủ Thiêm để thăm hỏi người dân.

Mỗi cuộc gặp đều kéo dài vài giờ đồng hồ, nhưng nhiều người vẫn chưa được trực tiếp trình bày nguyện vọng. Những người dân hơn 20 năm khiếu kiện đất đai vẫn luôn mong ngóng, kỳ vọng mỗi lần nghe tin có Bí thư đến.

Theo thông tin từ tờ Trí thức trẻ, từ sáng sớm, nhiều người dân Thủ Thiêm đã có mặt để tham gia buổi tiếp xúc xử tri. Nhiều người dân không đến kịp giờ, bày tỏ sự bức xúc vì không thể tham gia. Khoảng 9h cùng ngày, lực lượng chức năng đã lắt một màn hình trực tiếp để người dân có thể theo dõi buổi tiếp xúc cử tri.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 20/10.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 20/10. Ảnh: Zing

Đưa thông tin về buổi tiếp xúc cử tri, báo Tiền phong cho biết, sau khi nghe cử tri nêu ý kiến, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Chừng nào vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết xong thì chúng tôi sẽ quay lại. Trong vòng 5 tháng qua, Thường trực Thành uỷ đã có 6 cuộc họp để tìm hướng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Chưa bao giờ có cường độ làm việc như thế”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho hay, theo kế hoạch ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận các nội dung thanh tra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố cũng đã chuẩn bị các công tác giải quyết sau khi nhận quyết định. Tuy nhiên, đến tháng 9 mới có quyết định thanh tra nên việc triển khai các kế hoạch bị chậm hơn.

Ngày 13/5/2018, nhận thấy bà con còn ở nhếch nhác quá, Thành uỷ lập tổ công tác để đến tận nơi tìm hiểu cuộc sống của người dân, nhiều hộ dân còn bức xúc về chính sách bồi thường.

Sau đó, mời bà con lên ở tạm tại chung cư tái định cư vì mùa mưa sắp tới. Có hơn 50 hộ dân lên chung cư, nhiều hộ không lên ở vì phải ở trên lầu, không kinh doanh được.

Phiên họp thứ 2 là 26/5, thành lập tổ công tác nghiên cứu chính sách do Chủ tịch quận 2 làm tổ trường cùng các sở ngành lập ra những vấn đề chính sách bà con chưa đồng tình.

Đến ngày 10/6, Thường vụ họp tiếp, quyết định chính sách không thu tiền quản lý, giữ xe, chuẩn 17,3 m2/người.

Ngày 13/7, họp nữa và thành lập tổ công tác do chủ tịch UBND TPHCM làm tổ trưởng, phối hợp với bà con xác định trả lời rõ trong ranh, ngoài ranh và nếu ngoài ranh thì đề xuất biện pháp giải quyết. Ngoài ra tổ còn có trách nhiệm xác định pháp lý hiện trạng sử dụng đất.

Tổ thứ ba là đối với hộ dân không khiếu nại việc thu hồi đất nhưng không đi vì không đồng tình về chính sách thì phải rà soát tìm chính sách có lợi nhất cho người dân, rà soát lại cái gì có thể điều chỉnh để người dân có lợi thì làm. Tổ thứ tư là những trường hợp đã đi rồi nhưng vẫn băn khoăn thì giải giải đáp.

Ngày 14/9, Thường vụ họp phối hợp tiến độ giải quyết theo thông báo của TTCP, chốt lại có 11 việc cần làm.

Ngày 11/10, họp lần đầu để nghe đề xuất chính sách của UBND TPHCM về vấn đề giá thuê nhà hoặc bán nhà tái định cư. Nếu còn cao thì còn điều chỉnh. Hiện đang làm và sẽ gặp bà con về vấn đề này. “Thực tế có nhiều bà con tiền bồi thường không đủ mua nhà nên phải xem xét việc này. Giá vừa trình thì đúng là vẫn còn cao”, ông Nhân cho hay.

Theo ông Nhân, vấn đề 4,3 ha trong ranh, ngoài ranh, ngày 10/10, TPHCM đã lập tổ đo đạc do giám đốc Sở TNMT làm tổ trưởng. “Việc bà con nói cả 5 khu phố ngoài ranh, vấn đề này sẽ xem xét sau. Bây giờ rõ ràng là phải giải quyết khu 4,3 ha”- ông Nhân cho hay.

Còn liên quan đến khu tái định cư 160 ha, ông Nhân cho hay, trước khi trình bản đồ 1/2000, TPHCM lại không trình bản đồ 1/5000. Đồng thời, lúc đó TPHCM không trình 160 ha mà chỉ trình 42 ha. Phần còn thiếu 113 ha cũng không báo cáo Thủ tướng. Điều đó là sai.

Theo thông tin từ báo Tiền phong, trước khi kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng – để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này. Bởi nếu phải suất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền quyết định.

“Hôm nay bà con cũng đề ra yêu cầu các mức xử lý trách nhiệm những cán bộ gây ra sai phạm, thậm chí tên cụ thể. Trách nhiệm tập thể chúng tôi sẽ làm trên cơ sở hồ sơ chứng cứ khi đã đầy đủ. Thường vụ Thành ủy sẽ làm đúng pháp luật, mong bà con bình tĩnh, chờ đợi. Trong 3 tháng tới tốc độ giải quyết sẽ được đẩy nhanh”, ông Nhân nói.

Trả lời