TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 15:55

Tôi là V.T.D, đang ở xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, Hưng Yên. Tôi lấy chồng được 6 tháng và chồng ở rể nhà tôi.

Bố mẹ tôi đối xử với anh rất tốt, và anh cũng bảo sẽ ở nhà tôi lâu dài. Bố tôi coi anh như con trai nên bảo sẽ cho vợ chồng tôi miếng đất 100m2 gần trường học để xây quán bán đồ ăn sáng. Khi nghe bố bảo vậy chồng tôi cũng đồng ý, anh bảo với tôi:

“Em nói với bố, bố cho thì sang tên chính chủ luôn cho mình. Sau này bố già đỡ phải chạy đi chạy lại lo thủ tục lằng nhằng”.

“Vâng, để em bảo bố”.

“Mà tiện thì để anh đứng tên luôn cho, nhà có người đàn ông vẫn khác”.

Lúc ấy tôi chẳng nghĩ gì đâu, vợ chồng mới cưới lại đang sống hạnh phúc thì sao nghĩ đến chuyện ly hôn như bây giờ. Hơn nữa, thời đại này có mấy người chịu ở rể đâu. Nên chồng đã muốn như vậy thì tôi cũng bảo bố cho anh đỡ chạnh lòng.

Và đương nhiên là bố tôi cũng đồng ý. Xây quán xong, vợ chồng tôi buôn bán cũng đông khách lắm. Nhưng chỉ bán đồ ăn sáng nên chiều đến là rảnh rỗi nên chồng tôi hay lê la sang hàng xóm chơi. Mà khổ nỗi, mấy lão hàng xóm thì tối ngày tụ họp nhau lại để luận số đề. Lâu dần, chồng tôi cũng bị nhiễm. Lúc đầu anh đánh nhỏ, nhưng càng lún sâu lại càng chơi to.

Rồi đùng 1 cái, anh báo cho tôi số nợ lên đến cả trăm triệu làm tôi choáng váng. Tôi buồn nhiều lắm, nhưng bố động viên: “Còn người là còn của, bỏ qua cho nó rồi vợ chồng cố gắng làm ăn lấy tiền trả nợ con ạ”.

Nói là bán hàng đông khách nhưng ở quê mà, cứ phải lấy công làm lãi thôi chứ được bao nhiêu đâu. Làm bao giờ cho trả hết 100 triệu, cứ nghĩ đến số nợ ấy là tôi lại chán nản vô cùng. Đấy là còn chưa biết liệu chồng tôi có bỏ được đề đóm chưa, hay vẫn lén lút đánh vụng trộm.

Tháng trước, Ủy ban xã mở rộng diện tích để xây hội trường, và miếng đất nhà tôi gần sát khu vực ấy nên được đền bù để di dời đi nơi khác. Tôi thì thế nào cũng được, còn chồng tôi thì mừng quýnh lên. Anh bảo thế là có tiền để trả nợ.

Tôi không đồng ý cho anh số tiền đó để trả nợ vì tiếc. Mới lấy nhau được mấy tháng mà phải mang số tiền lớn ấy đi biếu không người ta. Tôi bàn với chồng chỉ trả trước 50 triệu, còn đâu thì khất lại nhưng anh dứt khoát không đồng ý. Vậy là từ đó đến giờ ngày nào chúng tôi cũng cãi nhau. Tuần trước anh còn nói cùn: “Tôi đứng tên trong sổ đỏ, giờ số tiền đó là của tôi, tôi làm gì là quyền của tôi”.

Tôi chắc chắn rằng chồng mình vẫn còn nợ nhiều chỗ khác nữa chứ không phải 100 triệu. Tôi cáu quá mới bảo ly hôn, không ngờ anh đồng ý luôn.

Giờ, nếu chúng tôi ly hôn thì số tiền đền bù đất đó chia đôi hay mình tôi được hưởng ạ?

Trả lời