TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 17:19

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op cho biết, từ tháng 5/2019 sắp tới, hệ thống bán lẻ gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa.

Saigon Co.op là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam đưa ra quyết định ngưng kinh doanh ống hút nhựa nhằm hướng đến chiến dịch bảo vệ môi trường.

saigon-co.op-ngung-kinh-doang-ong-hut-nhua-1
Saigon Co.op được xem là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam quyết định không bán ông hút nhựa, mở màn cho một chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, ngoài việc loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa khỏi quầy kệ trong khu tự chọn của các siêu thị, doanh nghiệp này cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng, đồng thời thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ thay ông hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường cho các sản phẩm của mình”, ông Đức nói và cho hay, ngoài các sản phẩm này, người tiêu dùng có thể có thêm lựa chọn từ các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần theo phương án thay thế phù hợp mà Saigon Co.op tiến hành, đảm bảo không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng nhưng có tác dụng tốt trong việc bảo vệ môi trường.

saigon-co.op-ngung-kinh-doang-ong-hut-nhua-2
Hiện tại, Saigon Co.op đã chuẩn bị tốt phương án thay thế ống hút nhựa nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Anh Đức cũng cho biết từ hơn 10 năm nay đơn vị đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu tối đa việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi cho môi trường.

saigon-co.op-ngung-kinh-doang-ong-hut-nhua-3
Không chỉ ngưng sử dụng ống hút nhựa, hồi cuối tháng 3, các siêu thị như Saigon Co.op, Lottemart, Big C… đồng loạt gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nylon như thông thường.

Việc nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong kinh doanh bằng những hành động thiết thực như trên là một tín hiệu đáng mừng và cần được nhân rộng hơn nữa.

Trả lời