TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

24/05/2020 16:30

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019”.

Đông đảo nhà báo tới dự 

Tham dự lễ trao Giải báo chí với Phát triển bền vững 2018 và phát động Giải năm 2019 có tân Đại sứ Canada tại Việt Nam – bà Deborah Paul; Giám đốc chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/ Tăng trưởng xanh – ông Michael Krakowski, Giám đốc chương trình cải cách kinh tế vĩ mô của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam; ông Nguyễn Đức Thành – Quản lý chương trình và bà Vũ Minh Hải – Trưởng nhóm Chương trình phụ nữ dân tộc miền núi của CARE International tại Việt Nam; bà Đỗ Minh Tâm – đại diện của trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID), ông Dương Văn Thọ – đại diện trung tâm Con người và thiên nhiên PanNature; Trưởng đại diện Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI) tại Việt Nam – ông Nguyễn Công Minh Bảo, công ty Cổ phần Truyền thông toàn cầu Omega (Omega Media Worldwide JSC), khách sạn Hanoi Hilton Opera,…cùng đông đảo các nhà báo.

Sau 5 tháng phát động và tổ chức “Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018”, BTC đã nhận được 503 bài tham dự từ 173 tác giả của142 tờ báo trên cả nước. Trong số này có nhiều bài báo của các nhà báo đến từ các báo lớn như Chính phủ điện tử, Vnexpress.net, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Tiền Phong Pháp luật TP HCM, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng Sản, Quân đội nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nhân dân, Báo Công an TP HCM…Các đài truyền hình lớn như Truyền hình Thông tấn xã, Đài truyền hình VOV, Truyền hình VTC, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Hà Nội… đều có tác phẩm tham dự Giải.

Tân Đại sứ Canada tại Việt Nam – bà Deborah Paul, trao giải cho 2 nhà báo Tuấn Ngọc – Tô Dung (báo Lào Cai) đạt giải A ở lĩnh vực giới.

Trong 503 bài báo tham dự có 205 bài – chiếm 40, 7%, thuộc lĩnh vực môi trường, 214 bài – chiếm 42,5%, thuộc lĩnh vực giới, 84 bài – chiếm 16%, ở các lĩnh vực khác.

Thể loại bài tham dự Giải phong phú, từ các tin tức cho tới các loạt bài phóng sự, phóng sự điều tra, ghi nhanh… trong đó có 140 phóng sự điều tra – chiếm 28%, 27 phóng sự – chiếm 5% và 171 tin – chiếm 34%.

Đối tượng tham gia phong phú. Bên cạnh các nhà báo còn có các luật sự, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên báo chí.

Số lượng nữ tác nữ tác giả tham gia Giải chiếm ưu thế, tới 94 tác giả – chiếm 54,33%, trong khi đó, nam tác giả là 79 người – chiếm 45,67%.

Tác giả gửi nhiều bài dự giải nhất là Trần Trọng Trung (Trung tâm Văn hoá Thể thao & Truyền thanh huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Kế Toại (Nông nghiệp Việt Nam), mỗi người gửi 19 bài.

Có 2 tập thể gửi bài dự Giải là Chi hội nhà báo Báo điện tử Chính phủ và báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo có chất lượng cao.

Giám khảo đã làm việc công tâm và Ban Tổ chức đã chọn ra được 10 giải, trong đó có 4 giải về giới và 6 giải về lĩnh vực môi trường.

Ở lĩnh vực Giới:

Giải A được trao cho loạt bài “Cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì” (Tác giả: Tuấn Ngọc – Tô Dung, báo Lào Cai).

Giải B số 1 được trao cho loạt bài: “Xây dựng quan hệ tôn trọng và bình đẳng giới trong trường học (Tác giả: Dương Phương Liên, báo Chính Phủ)

Giải B số 2 được trao cho loạt bài của tác giả Hoàng Xuân, gồm bài “Các vụ xâm hại tình dục trẻ em: Hãy cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra hoặc bạn phải cay đắng nhìn thủ phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, bài “Từ câu chuyện về vụ trao nhầm con ở Bình Phước và Ba Vì: Hãy dành cho gia đình họ thời gian và sự tĩnh lặng cần thiết” và bài “Đi tìm chị Lê Duy trong phim Finding Phong, người dặn “đừng có mơ mình sẽ được xem như đàn bà thực thụ”.

Giải C được trao cho bài “Bình đẳng giới: Còn nhiều nhận thức sai lầm” (tác giả: Nguyễn Thị Hà – Văn Thị Hồng Nhung – Báo Phụ nữ thủ đô).

Ở lĩnh vực Môi trường:

Giải A được trao cho loạt bài 19 kỳ “Những mùa dứa thối trên nương ở Lào Cai” (Tác giả: Phạm Kế Toại, Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Giải B số 1 được trao cho bài “Những mỏm núi tang thương ở Hòa Bình” (Tác giả Võ Mạnh Hùng – Báo Vietnamplus).

Giải B số 2 được trao cho loạt bài “Bảo vệ môi trường khai thác than” (Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Linh – Đài PTTH Quảng Ninh).

Giải B số 3 được trao cho bài “Khi báo cáo PTBV trở thành nét đẹp văn hoá của doanh nghiệp” (Trần Ngọc Kha – Báo Kinh doanh và Pháp luật).

Giải C số 1 được trao cho loat bài “Năng lượng tái tạo: Cơ hội và thách thức của Việt Nam” (Tác giả: Nguyễn Thị Phương Liễu, Báo Đồng Nai).

Giải C số 2 được trao cho “Khát vọng xanh nơi rẻo cao” (Nguyễn Phong Lan – Thuỳ Nguyễn – Báo Đầu tư).

 

 

Đại diện công ty cổ phần truyền thông Omega Media trao giải

Bà Lê Thị Kim Oanh, đại diện của công ty Omega Media – nhà tài trợ và đã đồng hành cùng Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018, cùng ông Nguyễn Công Minh Bảo, Trưởng đại diện Tổ chức sáng kiến Báo cáo toàn cầu (GRI) tại Việt Nam lên trao giải cho 2 tác giả Trần Ngọc Kha và Nguyễn Phong Lan.

Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 dành cho các sản phẩm báo chí về SDG

Cùng với lễ trao Giải Báo chí với phát triển bền vững năm 2018, Ban Tổ chức đã phát động Giải năm 2019.

Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 dành cho các sản phẩm báo chí về thúc đẩy 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam theo Quyết định 622/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Sản phẩm báo chí đã được xuất bản trên các báo điện tử, tạp chí điện tử, phiên bản điện tử của các cơ quan báo chí Việt Nam từ ngày 1/11/2018 đến hết ngày 30/11/2019 (Sản phẩm đa phương tiện, bao gồm cả: viết, ảnh, audio, infographic,…).

Sản phẩm tham dự có thể là một bài báo hay loạt bài. Trường hợp sản phẩm dự thi là loạt bài dài kỳ, tác giả thực hiện từ trước ngày 1/11/2018 và sau đó vẫn tiếp tục thì vẫn được tham dự.

Ban tổ chức “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” sẽ nhận bài dự thi từ hôm nay. Hạn cuối nhận bài vào ngày 30/11/2019 và Ban tổ chức sẽ trao Giải vào đầu tháng 1/2019.

Các tác giả chủ động gửi tác phẩm phù hợp với Thể lệ Giải đến địa chỉ Ban tổ chức: jsd@red.org.vn theo mẫu đăng ký (kèm theo) và cộng đồng có thể đề cử sản phẩm báo chí dự giải đến BTC: jsd@red.org.vn hoặc tại website chính thức của Giải http://jsd.red.org.vn . Ban Thư ký sẽ liên hệ với tác giả để hoàn thiện các thủ tục tham dự giải.

Giải A sẽ gồm 20 triệu, Giải B sẽ gồm 15 triệu và Giải C sẽ gồm 10 triệu cùng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận.

Ông Trần Nhật Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phát biểu trong Lễ trao Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018 và phát động Giải năm 2019.

Phát triển bền vững (PTBV) đã trở thành xu thế chung mà toàn nhân loại đang nỗ lực hướng tới. Các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc được xem như là định hướng mang tính toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải đặt ra các mục tiêu phù hợp với bối cảnh của quốc gia để thực hiện.

17 Mục tiêu PTBV toàn cầu (SGDs) đã được Việt Nam quốc gia hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 (VSDGs) được ban hành tháng 5/2017 với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia trên cơ sở kết quả thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs)

Phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trách nhiệm tham gia vào phát triển bền vững thuộc về tất cả mọi người (nhà nước, NGOs, doanh nghiệp, mỗi người dân,…). Trong đó, báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền thông phát triển bền vững, giúp xã hội nhận thức được vai trò của mình.

Giám đốc chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/ Tăng trưởng xanh – ông Michael Krakowski, trao giải cho nhà báo Phạm Kế Toại, báo Nông nghiệp Việt Nam đã đoạt giải A ở lĩnh vực môi trường.

Năm 2018, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Văn phòng Phát triển bền vững (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức “Giải Báo chí với phát triển bền vững”. Đây là một sáng kiến truyền thông hỗ trợ báo chí tham gia, thúc đẩy tiến trình mục tiêu phát triển bền vững. Giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trên cả nước với hơn 500 tác phẩm của gần 200 tác giả gửi tham dự.

Giải thưởng này không đơn thuần chỉ đánh giá nội dung sản phẩm báo chí mà còn đánh giá sự lan tỏa, thúc đẩy các bên trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Ban Tổ chức

Trả lời