TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 17:35

6 phản đối
6 đồng ý
  • Đồng ý
  • Phản đối
  • ?
  • ?

Phiên chất vấn của Quốc hội ngày 31/10 và sáng 1/11 ghi nhận cuộc tranh luận xung quanh ý kiến của ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban dân nguyện về một số tỷ lệ liên quan đến hoạt động của ngành công an.

Cụ thể, ông Nhưỡng khi trao đổi với Bộ trưởng Công an đã cho biết rất ủng hộ “cuộc cách mạng” về sắp xếp lại Tổng cục, Cục trong ngành công an Tuy nhiên, qua báo cáo ông Nhưỡng thấy “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp, cụ thể: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%”.

Phản ứng với thông tin trên, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an Nghệ An nói: “Tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác, đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ nếu không cán bộ trong lực lượng công an rất phân tâm”.

Giám đốc Công an Nghệ An thông tin, theo báo cáo của Viện kiểm sát thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87 trong số hơn 120.000 tin, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368 trong số hơn 120.000 tin (khoảng 2,8%).

“Còn nếu tỷ lệ vi phạm như đại biểu nói, nghĩa là không gửi các quyết định cho Viện kiểm sát, tôi nghĩ VKS giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?”, ông nói.

Trả lời