TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 18:04

Ở đời chẳng có ai chê tiền, thế nhưng tham lam quá mức, vơ vét những thứ không phải của mình thì cũng không nên.

Tôi là Lan, đang sống ở xã Ngọc Lâm, Mỹ Hào, Hưng Yên. Từ trước tới nay, quan hệ giữa tôi và em dâu vẫn bình thường. Mặc dù tính em ấy có hơi tham lam, tính toán. Nhưng người trong nhà nên tôi không để bụng, chị em mà chấp lách nhau thành ra lại khó sống.

Em dâu tôi tên Thắm, quê gốc ở Phú Thọ lấy chồng về đây đã 4 năm. Mẹ chồng tôi sống chung với thím ấy. Nhà tôi và Thắm cùng trên 1 mảnh đất bố chồng đã cắt chia đôi, sổ đỏ rõ ràng. 2 nhà liền nhau nên chạy qua chạy lại cũng thuận tiện.

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như gần đây vợ chồng Thắm xây tường bao. Sát đó là đất của công, để 1 lối đi ra đồng khoảng 3 mét. Lúc chỉ đạo cho thợ đào móng, Thắm bảo xây kín đường đi luôn, tức là chiếm hết 3m đất của dân. (Chỗ đó là đường nhưng ít khi có người đi đến, thỉnh thoảng có trâu bò đi qua thôi).

Chồng tôi là cán bộ xã, thấy em dâu làm vậy là không được. Anh góp ý nhẹ nhàng:

“Đất của mình tới đâu thì làm tới đó em ạ, tham cũng chẳng được đâu”.

“Úi dào, đằng nào chẳng bỏ không mà bác”.

“Bỏ không hay làm gì là việc của dân, mình không phận sự đừng tham vơ về”.

“Bác kệ em, có tội gì em chịu”.

“Không, nếu thím vẫn nhất định lấn đất là tôi sẽ báo ra xã đấy”.

Thắm ngấm nguýt chồng tôi ghê lắm. Thím ấy chạy sang ngọt nhạt nhờ tôi nói với chồng để anh đồng ý cho thím xây tường ra 3m2. Nhưng tôi không nhận lời, cũng khuyên Thắm:

“Nhà mình có thiếu đất đâu, của dân thì kệ, mình làm đúng của mình em ạ”.

“Vâng, chị không phải dạy khôn em. Em cứ làm đấy, xem anh Toán có dám kiện em ra xã không?”.

Thắm nói giọng cùn rồi ngúng nguẩy bỏ về. Thế mà hôm sau Thắm vẫn chỉ đạo thợ lấn đất thật. Chồng tôi bảo: “Đúng làm lòng tham vô đáy, anh phải dạy cho nó bài học”.

“Anh định làm gì?”.

“Thì để xã và pháp luật vào cuộc thôi”.

Nói là làm, chồng tôi nộp lá đơn ra thẳng Ủy ban xã. Tôi cũng không ngăn cản, tôi ủng hộ anh làm vậy bởi tôi thấy việc làm của Thắm là sai, là không nên.

 

Trả lời