TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

20/01/2021 00:39

Không đơn giản  chỉ là dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường của Coca- Cola hay mô hình nuôi gà thảo dược ở xã Phòng Mỹ (Thừa Thiên- Huế) hay dự án Thêm cây ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) mà nó cho thấy nền kinh tế Việt năm 2018 tới một nền kinh tế sạch – kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.

Coca-Cola làm kinh tế tuần hoàn và hướng đi phát triển bền vững

Đầu tiên phải kể đến Coca-Cola, một trong những tập đoàn tiên phong thực hành kinh tế tuần hoàn nhằm mục tiêu hướng đến phát triển bền vững. Coca-Cola đang triển khai mô hình Nhà máy thông minh và tiếp tục tiên phong tích hợp công nghệ thông tin vào sản xuất, sử dụng năng lượng xanh, tự động hoá quy trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và trách nhiệm với môi trường. Trong năm 2018, Coca-Cola đã công bố thực hiện mục tiêu toàn cầu về một “Thế Giới Không Rác Thải” hướng đến việc thu gom và tái chế 100% bao bì mà doanh nghiệp bán ra vào năm 2030.

Các hoạt động bảo vệ môi trường được Coca-Cola ưu tiên thực hiện trong suốt những năm qua.

Bên cạnh đó, nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện, tại Việt Nam, Coca-Cola hợp tác với UNESSCO, Hội đồng Anh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các tổ chức dân sự nhằm chung tay cùng chính phủ Việt Nam nâng cao nhận thức và tăng cường giáo dục người dân về quản lý rác thải nhựa.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phát động chương trình giáo dục trong khuôn khổ dự án “Nước uống sạch cho trường học Việt Nam năm 2018” được triển khai tại Thành phố Đà Nẵng. Các hoạt động này cho thấy cam kết của Coca-Cola và các đối tác trong việc thu gom, phân loại và tái chế trong nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới những thay đổi tích cực trong quản lý rác thải nhựa.

Là một trong những doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam, Coca-Cola nhận thấy rõ trách nhiệm trong việc lan toả tư duy, nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm cho cộng đồng các doanh nghiệp trong nước.
Điển hình, dựa trên giá trị cốt lõi “Thương hiệu toàn cầu, Am hiểu địa phương”, trong những năm qua, doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ nâng cao năng lực cho chuỗi giá trị trong nước để gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Minh chứng cho điều này, 80% các nhà cung cấp của Coca-Cola đều là doanh nghiệp Việt Nam, tương ứng chiếm đến 70% giá vốn hàng bán đến từ nguồn cung ứng địa phương.

Dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường của Coca-Cola.

Không chỉ là một thương hiệu với loạt sản phẩm nước giải khát đa dạng, Coca-Cola còn là một đối tác đáng tin cậy của nền kinh tế – xã hội Việt Nam. Hiểu được cộng đồng doanh nghiệp bền vững là điều kiện để xây dựng một xã hội, đất nước bền vững, trong những năm qua, Coca-Cola cùng với các đối tác Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) luôn không ngừng tổ chức các buổi hội thảo/các khoá huấn luyện nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ sẵn sàng đối đầu với những làn sóng mới.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận cùng những đóng góp nổi bật, Coca-Cola Việt Nam chính thức được vinh danh ở vị trí thứ 2 doanh nghiệp bền vững xuất sắc lĩnh vực sản xuất khi đạt kết quả cao trên các tiêu chí đánh giá của bộ chỉ số CSI về phát triển bền vững trong cả 3 lĩnh vực Kinh tế, Môi trường và Xã hội do VCCI tổ chức.

Hướng đi mới từ gà thảo dược

Tháng 8/2018, đề tài phát triển mô hình gà thảo dược (GTD) sẽ chính thức hoàn thiện và nghiệm thu. Kết quả ban đầu, giá trị sản phẩm GTD tăng 20-30% so với gà thường. Sáng kiến nuôi GTD thực hiện từ tháng 4/2016 với sự hỗ trợ của dự án (DA) “Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Tổ chức Irish Aid, Đại sứ quán Ai Len tài trợ. DA được triển khai tại xã Phong Mỹ (Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) với sự tham gia của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD), Trường đại học Nông lâm Huế.

Qua khảo sát thực địa của DA, Phong Mỹ có nhiều ưu thế trong phát triển nuôi gà với vùng đất đồi rộng, người dân có nhiều kinh nghiệm nuôi gà truyền thống. Ban đầu, DA chỉ chọn 3 hộ phát triển mô hình. Theo đó, DA hỗ trợ giống gà Ri, thức ăn, vacxin, thảo dược, tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ phát triển thị trường; người dân đối ứng tiền mua thức ăn, chăm sóc và quản lý…Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân, chính quyền và DA, mô hình nuôi GTD mang lại kết quả tốt ngay từ vụ nuôi đầu.

Ông Hoàng Chiến, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết, ban đầu các hộ nuôi gặp khá nhiều khó khăn vì quá trình nuôi phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhất định, theo dõi từng ngày, bổ sung thảo dược… Thế nhưng khi tham gia hết tiến trình can thiệp, người dân đã tự tin hơn trong quá trình chăn nuôi, hiệu quả chăn nuôi cũng thấy rõ.

Sau một thời gian triển khai DA từ 3 hộ ban đầu, đến nay toàn xã đã phát triển lên 5 hộ nuôi GTD. Hiệu quả chăn nuôi cao hơn, nếu trung bình 1 kg gà thả vườn người nông dân thu được 80 ngàn đồng thì với GTD, giá trị sản phẩm tăng lên 110-120 ngàn đồng/kg, cao hơn 20-30% so với gà thường. Quá trình nuôi được bổ sung thường xuyên các kháng sinh tự nhiên nên chưa phát hiện dịch bệnh trên gà.

Dự kiến trong năm nay, xã sẽ triển khai nhân rộng thêm 10 hộ và xúc tiến thành lập tổ hợp tác phát triển mô hình, hướng đến xây dựng thương hiệu GTD Phong Mỹ.

Theo ông Đỗ Cao Anh, Trưởng nhóm nghiên cứu DA, khác với phương thức nuôi gà truyền thống chỉ bổ sung tinh bột và thức ăn công nghiệp, nuôi GTD không bổ sung thức ăn công nghiệp mà chỉ sử dụng thức ăn tự nhiên. Quá trình nuôi tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật, bổ sung chế phẩm thảo dược vào thức ăn, có ghi chép hàng ngày.

Ngoài bổ sung thảo dược qua đường ăn, các hộ chăn nuôi còn phải bổ sung qua đường uống như sử dụng nước gừng, tỏi giúp phòng bệnh cúm cho vật nuôi khi thời tiết thay đổi. Các thảo dược này còn có tác dụng tẩy giun, duy trì bổ sung 2 buổi/tuần vừa tốt cho đường ruột, tăng sức đề kháng cho gà.

Với thành công ban đầu từ mô hình ở Phong Mỹ, tháng 10/2017, anh Đỗ Cao Anh mạnh dạn xây dựng trang trại GTD tại Hương An (Hương Trà) với nhiều định hướng mới cho mô hình này.

Trang trại nằm cách khu dân cư tập trung gần 1km đường núi có diện tích gần 1ha. Hệ thống chuồng trại khá hoàn chỉnh từ hồ nuôi cá, khu nuôi heo, gà tập trung, khu đất trồng dược liệu, rau sạch…

Gà nuôi theo hướng này ngoài bổ sung thảo dược được bào chế sẵn thì những thực phẩm tươi cũng rất cần thiết trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho gà. Ví như, bổ sung cây cỏ mực tươi sẽ giúp tăng cường hấp thu và giảm những bệnh về đường tiêu hóa; mầm bắp giúp quá trình chuyển hóa dinh dưỡng thuận lợi hơn.

Gà thảo dược cùng các sản phẩm từ nó đang được nhân rộng trên toàn quốc.

Hiện trang trại đang phát triển trên 5.000 con gà, trung bình mỗi tháng nhập thêm 2.000 con theo hình thức quay vòng. Lứa đầu tiên tại trang trại Hương An đã xuất chuồng với giá bán 115-120 ngàn đồng/kg gà sống và 160 ngàn đồng/kg gà làm sạch, đóng gói hút chân không. Sản phẩm GTD hiện đã có mặt ở một số cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn TP. Huế. Tại Đà Nẵng có 3 đại lý và Hà Nội 1 đại lý chuyên kinh doanh GTD.

Ông Đỗ Cao Anh thông tin, tháng 8/2018, đề tài phát triển mô hình GTD sẽ chính thức hoàn thiện và nghiệm thu. Chúng tôi đã xin thêm nguồn từ Đại sứ quán Úc tiếp tục nghiên cứu và công bố đề tài trên các tạp chí quốc tế; sau Tết Mậu Tuất sẽ tiến hành thí nghiệm đánh giá lại hàm lượng cũng như tỷ lệ dinh dưỡng trong GTD, có đối sánh với cách nuôi truyền thống, tổ chức lại các nhóm sản xuất tiến hành xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ.

Trên cơ sở đó sẽ tiến tới xây dựng khu vực dịch vụ tại trang trại Hương An, xây dựng các kênh phân phối, ký hợp đồng cung ứng thực phẩm sạch cho các hộ gia đình theo năm, đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm, giảm chi phí đầu tư.

Đơn vị cũng sẽ xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng, sản xuất gà nguyên liệu ở miền Bắc tại Hà Nội, miền Nam sẽ đầu tư ở Đồng Nai; ban đầu sẽ vận chuyển con giống, dược liệu vào cung ứng tận nơi, dần dần tự chủ động xây dựng vùng dược liệu và con giống đảm bảo sản phẩm GTD sẽ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước.

“Kết quả nghiên cứu ban đầu, gà thảo dược không có dư lượng kháng sinh khi xuất bán, do đó đảm bảo được sức khỏe người tiêu dùng. Chế phẩm thảo dược được tinh luyện từ các dược thảo gồm cam thảo, quế chi, tỏi, sả chanh, đinh lăng, xạ đen, húng quế, gừng có chức năng kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm dịch bệnh trên gà và nâng cao chất lượng thịt”, Trưởng nhóm nghiên cứu DA “Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Kinh tế bền vững, gắn kết cộng đồng từ dự án Thêm Cây

Từ năm 2011, dự án Thêm Cây đã được triển khai tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rừng, sản xuất lâm nghiệp bền vững, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân từ rừng.

Mục tiêu này được thực hiện chủ yếu thông qua việc xây dựng nguồn nhân lực nòng cốt ngay tại địa phương. Trong khuôn khổ dự án, các nông dân giàu kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp được lựa chọn tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật.

Chương trình tập huấn được triển khai bởi hai đối tác chính của dự án là Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh và trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ (trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tham dự chương trình, người dân được trang bị các kỹ năng toàn diện về lâm nghiệp, từ trồng, chăm sóc, cải tạo rừng cho tới bảo vệ, phòng chống cháy rừng và kỹ năng hạch toán kinh tế hộ.

Sau 7 năm thực hiện, dự án Thêm Cây tại huyện Hương Sơn đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Hoàn thành khóa tập huấn, trở về địa phương, chính những “học viên” này lại đóng vai trò “cầm tay chỉ việc”, trực tiếp hướng dẫn cho bà con cùng xóm, thôn.

Chính cách làm “nông dân giúp nông dân” đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, nhờ sự đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, tập trung vào thực hành.

Trong khuôn khổ dự án Thêm Cây, các nhóm sản xuất được xây dựng dựa trên sở thích, năng lực của nông dân, được phân chia hoạt động khép kín từ khâu sản xuất giống đến trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Không chỉ dừng lại ở việc hình thành các nhóm nhỏ, năm 2015, dự án Thêm Cây đã hỗ trợ huyện Hương Sơn thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông Lâm nghiệp và Môi trường Sơn Hàm (xã Sơn Hàm).

Sự ra đời của HTX đánh dấu một bước phát triển quan trọng của dự án Thêm Cây tại Hương Sơn, khi 60 nhóm nông dân trồng rừng với khoảng 900 hộ gia đình thành viên được đại diện bởi một tổ chức có tư cách pháp nhân. Nhờ mô hình HTX, hoạt động sản xuất kinh doanh lâm nghiệp cũng được thực hiện một cách có hệ thống, toàn diện, từ khâu cung cấp nguồn giống trồng rừng, cung cấp dịch vụ trồng, chăm sóc, khai thác rừng cho tới dịch vụ quản lý rừng như hồ sơ, kỹ thuật, tài chính.

Sau 7 năm thực hiện, dự án Thêm Cây tại huyện Hương Sơn đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, trong khuôn khổ dự án, 60 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ đã được tổ chức cho 1.900 nông dân. Bên cạnh đó, 1.200 nông dân thuộc 58 nhóm sản xuất đã được nâng cao năng lực hoạt động quản lý và phát triển rừng bền vững.

Các đề xuất phương án sản xuất kinh doanh của 58 nhóm đã nhận được số tiền hỗ trợ từ dự án lên đến trên 1,2 tỷ đồng đầu tư vào các hạng mục như: Khai thác rừng, chăm sóc rừng, trồng, ươm cây giống và sản xuất nông – lâm kết hợp, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, bền vững.

Nhờ sự hỗ trợ của dự án, nông dân huyện Hương Sơn đã được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, có thêm vốn đầu tư sản xuất. Cụ thể, 3.500 ha rừng trồng của 1.800 hộ nông dân đã được áp dụng kỹ thuật lâm sinh, quản lý hiệu quả, tăng giá trị kinh tế.

Các HTX đạt sản lượng, doanh thu ngày càng cao, điển hình như HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp và Môi trường Sơn Hàm đã đạt doanh thu 1,024 tỉ đồng trong năm 2017.

Nhờ đó, bình quân thu nhập mỗi hộ được tăng thêm từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, 20 thành viên của HTX có công ăn việc làm ổn định với thu nhập 3 – 4 triệu đồng/ tháng.

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế trước mắt, những chuyển biến dự án Thêm Cây đem lại còn có ý nghĩa tích cực trong phát triển bền vững, khi góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Cũng nhờ dự án, nhận thức, tư duy về quản lý, phát triển rừng của người dân địa phương đã có nhiều tiến bộ đáng kể.

Thông qua dự án, người nông dân được nâng cao năng lực trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, hạch toán kinh tế, khai thác gỗ tiết kiệm, bảo vệ rừng, lồng ghép hoạt động của dự án vào các hoạt động phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bên cạnh đó, việc hình thành các nhóm sản xuất còn có ý nghĩa về mặt xã hội, khi tạo cơ hội cho các thành viên nhóm được thường xuyên gặp gỡ, bàn bạc giải quyết khó khăn, tăng hiệu quả công việc, đồng thời tăng sự gắn kết trong cộng đồng.

 

 

 

Trả lời