TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 17:37

Một trong những giải pháp gia tăng bảo mật an toàn tiền gửi cho chủ thẻ ATM, tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin là chuyển đổi từ thẻ từ sang chip.

Liên tiếp các vụ chủ thẻ ATM bị kẻ gian đánh cắp thông tin, làm thẻ giả để rút tiền thời gian qua đã khiến nhiều người dùng thẻ lo lắng. Sự hoang mang về an toàn tiền gửi lại được đẩy lên khu vụ việc 31.000 tài khoản thẻ ngân hàng được cho là của Thế giới di động bị lộ hồi đầu tháng 11. Không lo sao được, khi mà ngay cả một khách hàng VIP như bà Chu Thị Bình, một đại gia trong lĩnh vực thuỷ sản nhiều tiền cũng có thể bị “bốc hơi” tới 300 tỷ đồng tại ngân hàng Eximbank vào đầu tháng 2/2017.

Theo bà Bình, từ tháng 2/2013, bà đã mở 15 thẻ tiết kiệm tại Eximbank, chi nhánh TP.HCM, với kỳ hạn gửi từ 12 – 15 tháng. Do là khách hàng VIP nên bà Bình được ưu tiên ký các giấy tờ tại nhà, lợi dụng kẽ hở này, nhân viên ngân hàng đã lập chứng từ giả mạo về việc khách hàng rút tiền. Cuối tháng 2, đầu tháng 3/2017, trong quá trình làm việc với Eximbank, bà phát hiện ra có 1 số thẻ đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút tiền và chuyển cho tài khoản của 3 người khác mà bà không hề quen biết đứng tên.

Tháng 2/2017, một phụ nữ ở Hà Nội đã khiếu nại việc mình tuy không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền nhưng đã bị “bay mất” gần 9 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB). Tháng 4/2017, một nam khách hàng ở Hà Nội cũng bị ai đó dùng thẻ giả rút mất gần 95 triệu đồng tại TP.HCM…

Trước hàng loạt vụ mất tiền của khách hàng ngân hàng xảy ra liên tiếp trong những năm gần đây cho thấy loại thẻ từ đang được lưu hành đại trà không thể khiến khách hàng yên tâm về tính bảo mật. Một trong những nguyên nhân thẻ ATM dễ dàng bị sao chép thông tin do được làm từ thẻ từ (công nghệ bảo mật bằng từ tính và lưu trữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ nên dễ bị sao chép, đánh cắp); trong khi với thẻ chip (thẻ gắn vi mạch điện tử), mọi thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa nên độ bảo mật tốt hơn.

Ngân hàng xây dựng lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để bảo mật an toàn tiền gửi

Một trong những giải pháp gia tăng bảo mật an toàn tiền gửi cho chủ thẻ ATM, tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin là chuyển đổi từ thẻ từ sang chip. Ảnh minh họa

Cách đây 2 năm, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã đặt ra yêu cầu toàn bộ thẻ ngân hàng hiện nay phải chuyển đổi sang thẻ chip vào năm 2020 để hạn chế việc hacker lấy cắp thông tin thẻ, nhưng đến nay, vẫn chưa có chiếc thẻ ATM nào được chuyển đổi. Nếu chưa có bộ tiêu chuẩn chung, các ngân hàng chưa thể phát hành thẻ chip vì sẽ dẫn tới rủi ro thẻ của ngân hàng A sẽ không sử dụng được tại máy quẹt của ngân hàng B.

Số liệu mới nhất vừa được Hội Thẻ Việt Nam công bố, tính đến cuối năm 2017, toàn thị trường có 77 triệu thẻ các loại, trong đó khoảng 90% là thẻ ATM – tương đương gần 70 triệu thẻ ATM sẽ phải chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo lộ trình của NH Nhà nước.

Để các ngân hàng có tiêu chuẩn chung, xây dựng lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp đạt kết quả tốt nhất, NHNN Việt Nam đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Trong đó có bổ sung thêm các quy định về áp dụng Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa đã được NHNN ban hành (Quyết định số 1927/QĐ-NHNN ngày 5/10/2018).

Một bổ sung quan trọng nữa là quy định về chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, trong đó có đưa ra các mục tiêu cụ thể đối với các tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT), tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) và các tổ chức chuyển mạch, bù trừ điện tử giao dịch thẻ.

Cụ thể, với các TCTTT, NHNN đề xuất, đến cuối tháng 12/2019, ít nhất 75% ATM, 100% POS đang hoạt động tại Việt Nam của các TCTTT phải chấp nhận thẻ chip tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến cuối tháng 12/2021, 100% ATM/POS đang hoạt động và lắp đặt mới tại Việt Nam của các TCTTT phải chấp nhận thẻ chip tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đối với các TCPHT, NHNN đặt ra lộ trình đến cuối tháng 12/2022, 100% số thẻ có BIN do NHNN cấp đang lưu hành của TCPHT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đối với các tổ chức chuyển mạch, bù trừ điện tử giao dịch thẻ được NHNN cấp phép có trách nhiệm nâng cấp hệ thống chuyển mạch, bù trừ điện tử nhằm đảm bảo thực hiện kết nối với các TCPHT, TCTTT trong quá trình chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip đáp ứng Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Trả lời