TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

06/07/2020 18:46

Theo chuyên gia nhận định, khi sức nóng dư luận lên cao, mọi người sẽ uống thử sản phẩm của đôi bên để so sánh, toàn nhóm sản phẩm sữa lúa mạch nhờ vậy tăng nhận diện sẽ có lợi cho cả hai.

>> Đại chiến giữa Milo và Ovaltine: Khó chứng minh vi phạm Luật Cạnh tranh

Ngay sau khi những hình ảnh “tấn công” trực diện từ đối thủ, phía Nestle – công ty mẹ của nhãn Milo đã gửi công văn đến Cục văn hóa Cơ sở – Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng – Bộ Công thương đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm Luật Quảng cáo được cho là từ phía Nestlé (công ty sở hữu Milo) để phản pháo lại đối thủ Friesland Campina (đơn vị sở hữu Ovaltine) sau chiến dịch Ovaltine. Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên tờ Ngoisao.net/VnExpress, một chuyên gia marketing nhìn nhận chiến dịch hút dư luận vừa qua được Ovaltine thực hiện với mục đích tăng thị phần và nhận diện thương hiệu. Nó được xét có thể nằm trong phạm vi chiến lược “tái định vị đối thủ” (repositioning). Hiện Ovaltine xếp sau Milo về thị phần thức uống cacao cho trẻ em. Nhưng sau đây, nhiều người sẽ rủ nhau đi dùng thử sản phẩm của họ. Tuy nhiên, anh cho rằng hương vị mới là yếu tố quyết định Ovaltine có giữ chân được khách hàng hay không.

Cũng theo vị chuyên gia này, chiến dịch của Ovaltine được đầu tư bài bản với ý định “chơi lớn” bởi một khi đặt pano ngoài trời, thường tốn kém chi phí treo trong 6 tháng – 1 năm.

Chưa vội kết luận “nước cờ” của Ovaltine có nhắm vào đối thủ hay không, phía Milo được cho rằng không hoàn toàn chỉ thiệt hại. Chuyên gia chia sẻ: “Khi sức nóng dư luận lên cao, mọi người sẽ uống thử sản phẩm của đôi bên để so sánh, toàn nhóm sản phẩm sữa lúa mạch nhờ vậy tăng nhận diện sẽ có lợi cho cả hai”.

Phản ứng của Milo sau vụ việc, cụ thể cách triển khai marketing bán hàng, sẽ quyết định liệu họ có giành lại được thị phần không. Mặc dù vậy, về mặt hình ảnh thương hiệu, ít nhiều nhãn con của Nestle chịu ảnh hưởng.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh thông điệp của Milo đang bị hiểu sai. Thực tế, họ nhắc đến khái niệm “vô địch” là muốn đề cao nỗ lực của con trẻ trong thể thao, chứ không khuyến khích “bệnh thành tích”. Bên kia, Ovaltine quan niệm chỉ cần trẻ tận hưởng niềm vui khám phá là được. Đây được xem là cơ hội tốt để các bậc phụ huynh chia sẻ quan điểm giáo dục con cái, không hoàn toàn chỉ xoay quanh chuyện đối đầu kinh doanh.

Chia sẻ với Ngoisao.net về ý kiến cá nhân, chuyên gia không cho rằng đây là vụ việc cạnh tranh không lành mạnh vì Ovaltine chưa sử dụng hình ảnh trực diện, mà chỉ gợi nhớ về Milo.

Vị chuyên gia này cũng nêu một số vụ tương tự từng xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới, nổi bật là cuộc chạy đua thông điệp sản phẩm trong thị trường cà phê hòa tan. Hồi Trung Nguyên đưa ra khẩu hiệu “Giúp suy nghĩ mạnh hơn” cho G7, Nescafe liền tung “Ngon hơn, vị cà phê mạnh hơn”; tiếp theo, G7 mang thông điệp “Vị cà phê cực mạnh”, Nescafe đáp “Bạn đã đủ mạnh để thử”; G7 lại biến hóa với slogan “Mạnh chưa đủ, phải đúng gu’.

Bằng chứng là album “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” của Ovaltine  được đăng tải trên Fanpage Facebook của thương hiệu Ovaltine Việt Nam đã nhận hơn 60.000 lượt thích và hơn 5.000 lượt chia sẻ sau hơn 20 ngày đăng tải.

Ảnh chụp màn hình Facebook Ovaltine 

Tuy nhiên, nhận định trên tờ Dân Việt, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông lại cho rằng, không loại trừ khả năng có thể hai doanh nghiệp cùng “bắt tay” nhau để tạo ra sự tranh cãi không có hồi kết.

Vụ việc cũng mang tới cho thương hiệu Milo của Nestle vốn dĩ đã là một “ông lớn” trên thị trường sữa Việt, nay lại càng được chú ý hơn sau sự kiện gây tranh cãi này.

Milo là một trong những thương hiệu đã có gần 85 năm tuổi đời thuộc nhãn hàng Nestle. Cái tên Milo vốn được đặt theo vận động viên huyền thoại Milo ở Crotona, Italynổi tiếng với sức mạnh thần kỳ 6 lần vô địch Olympic.

Vào Việt Nam từ năm 1994 qua con đường nhập khẩu, Milo được coi là một trong những thương hiệu đi đầu về đồ uống dinh dưỡng cho trẻ em, với chặng đường hơn 20 năm gắn bó với thị trường Việt.

Cùng phân khúc đồ uống dinh dưỡng cho trẻ em, Ovaltine là một thương hiệu thức uống ca cao lúa mạch, thuộc sở hữu của FrieslandCampina, một doanh nghiệp ở Thuỵ Sỹ. Nếu xét riêng về độ nhận diện thương hiệu, Ovaltine là đối thủ “sinh sau đẻ muộn” hơn so với Milo.

Trả lời