TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

14/09/2021 15:54

Với mong muốn giải quyết khó khăn vì thiếu nước sạch cho người dân vùng lũ, hai sinh viên miền Trung chế tạo “máy lọc nước” sạch 10.000đ bằng nguyên liệu sẵn có là… vỏ chai.

Chứng kiến nỗi vất vả vì thiếu nước sạch sinh hoạt của người dân quê mình mỗi khi mùa mưa bão về, hai bạn trẻ Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng đã quyết định chế tạo ra một bộ lọc nước đặc biệt chỉ với giá 10.000đ.
Đây là mô hình máy máy lọc nước đơn giản nhất, không cần phải mua các sản phẩm lưới có chức năng lọc đắt tiền. Nguyên liệu để chế tạo “máy lọc nước” của 2 chàng trai là các vỏ chai nước suối, nước ngọt; một ít cát, sạn, xơ dừa, ống dẫn cùng với 4 chai nhựa 1,5 lít để chế tạo ra máy lọc nước giá rẻ bất ngờ.

Với việc sử dụng các chai nhựa trong suốt không những hạn chế chi phí, gọn nhẹ mà còn tận dụng được khả năng tự diệt khuẩn dưới ánh nắng mặt trời. Tuy vật liệu làm hệ thống lọc khá đơn sơ nhưng lại cho ra dòng nước sạch đến không ngờ.

"Máy lọc nước" bằng vỏ chai giá chỉ 10.000 đồng: Giải pháp nước sạch cho dân vùng lũ

Hệ thống máy lọc nước giá rẻ chỉ với chai nhựa trong hệ thống à những nguyên liệu rẻ tiền.

Giải thích về cơ chế hoạt động của chiếc máy đặc biệt này, Trương Quốc Vi chia sẻ: “Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt nếu đặt hệ thống ngoài trời trong vòng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các chất rắn hữu cơ, kim loại nặng và mùi của nước cũng được gạn lọc và khử sạch”.

Để tăng hiệu quả lọc nước, 2 nhà sáng chế trẻ đã sử dụng nguyên lí lọc từ dưới lên thay cho hệ thống lọc truyền thống từ trên xuống. Khi ta cho nước bẩn vào chai chứa nước cần lọc (chai trên cùng), dưới tác dụng của trọng lực nước sẽ chảy ngược từ dưới lên trên để đi qua chai thứ hai (chai chứa xơ dừa), tại đây nước bẩn sẽ từ từ đi lên qua lớp lọc xơ dừa và các kim loại nặng dần bị giữ lại. Khi qua xong chai thứ 2, nước đã sạch kim loại nặng sẽ đổ về chai thứ ba (chai có lớp lọc là cát, sạn và than ) theo hướng từ trên xuống.

Tại đây, nước sẽ đi qua lớp cát thạch anh đầu tiên và vụn hữu cơ sẽ được giữ lại đồng thời một số vi sinh vật cũng bị giữ lại. Sang lớp than hoạt tính thì mùi hôi và các ứ chất độc được loại bỏ. Cuối cùng nước qua các lớp lọc còn lại để trong hơn và nước đã được lọc sẽ tập trung ở chai cuối cùng. Mặc dù các nguyên liệu của hệ thống lọc như: chai nhựa, cát, sỏi, than hoạt tính, xơ dừa đã được rửa sạch và tiệt trùng (6 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời) nhưng vẫn cần phải bỏ đi nước hai lần lọc đầu tiên để đảm bảo vệ sinh.

Máy lọc nước bằng vỏ chai giá chỉ 10.000 đồng: Giải pháp nước sạch cho dân vùng lũ

2 bạn trẻ Nguyễn Anh Hùng và Trường Quốc Vi.

Phát minh “máy lọc nước” giá rẻ này của hai bạn trẻ đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện nguồn nước sạch cho người dân sống trong các khu vực có nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Hành động tuy nhỏ của hai bạn trẻ sẽ tạo sự thay đổi lớn cho đời sống của rất nhiều người.

Trả lời