TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 16:32

Liên quan đến vụ đổi 100 USD ra tiền Việt bị phạt 90 triệu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang có kế hoạch sửa đổi nghị định 96 trong năm nay.

>> Đổi 100 USD ra tiền Việt bị phạt 90 triệu: Hé lộ ‘lỗ hổng’ của Nghị định 96

Vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện, ở Cần Thơ) bị xử phạt tới 90 triệu đồng do có hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép vẫn đang là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước đó anh Rê mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực tại phường Cái Khế để đổi. Tờ tiền này do người thân của anh Rê gửi cho từ hồi cuối năm 2017. Sau khi đổi tiền xong, anh Rê nhận số tiền gần 2,3 triệu đồng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản và tạm giữ số tiền trên. Đáng nói, số ngoại tệ anh Rê bị bắt khi trao đổi chỉ là 100 USD, chỉ bằng chưa tới 1/40 lần so với số tiền anh bị xử phạt.

Tiệm vàng anh Rê đổi ngoại tệ cũng bị xử phạt hành chính số tiền 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Cơ sở này bị phạt thêm 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Vụ việc xảy ra với anh Rê đang khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng khi bản thân họ cũng không hề biết rằng, việc mang tiền ngoại tệ ra tiệm vàng đổi là vi phạm pháp luật. Và cũng không ít người cho rằng, xử phạt anh Rê số tiền 90 triệu đồng là quá nặng so với mức thu nhập ít ỏi của một người lao động bình thường.

Chị Thùy Linh (ở phương Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội) bày tỏ, thỉnh thoảng tôi vẫn vô tư mang vài tờ đô la được bạn bè tặng hoặc được mừng tuổi vào dịp tết ra tiệm vàng đổi, nhưng không hề hay biết điều đó là vi phạm, cho đến hôm nay đọc thông tin trên mạng về vụ việc đổi 100 USD ra tiền Việt bị phạt 90 triệu, mới thẩy choáng váng. Tôi tin rằng không phải chỉ bản thân tôi thấy “sốc” trước vụ việc, mà đây là tâm trạng chung của rất nhiều người.

ông Andreas Bockermann

Ông Andreas Bockermann – chuyên gia tư vấn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam. Ảnh: Minh Sang

Bày tỏ quan điểm về chế tài xử phạt này, ông Andreas Bockermann- chuyên gia tư vấn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam cho biết, cũng tương tự ở các nước khác trên thế giới, các chính phủ có quy định rất nghiêm ngặt trong việc đổi tiền, và tất nhiên họ sẽ không thể chấp nhận thị trường đen, thị trường phi pháp như vậy. “Việc mang tiền ngoại tệ đi đổi như trường hợp của anh Rê đòi hỏi phải nắm rõ kiến thức về quy định của pháp luật để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”, ông Andreas Bockermann khuyến cáo.

Ông Andreas cho biết, cũng giống như ở Việt Nam, ở các quốc gia khác khi chính phủ đưa ra chế tài xử phạt cho những vụ việc như thế này, số tiền nộp phạt sẽ được đưa về ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Andreas, chỉ nên quy định số tiền xử phạt lớn đối với những cửa hàng, địa điểm đổi ngoại tệ trái phép, còn khách hàng thì nên đưa ra mức tiền phạt hợp lý.

Theo quy định hiện nay, hành vi mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do (không qua hệ thống tổ chức tín dụng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ có giấy phép) là trái pháp luật. Tuy nhiên, thực tế tình trạng mua bán tại các điểm thu đổi ngoại tệ (không có giấy phép) vẫn diễn ra với nhiều lý do, mà lý do lớn nhất là người dân không hề biết đến quy định mang tiền ngoại tệ đi đổi là vi phạm pháp luật.

Trước vấn đề này, ông Andreas khuyến cáo, mặc dù vậy nhưng cũng phải quản lý chặt chẽ việc mua bán ngoại tệ. “Như trường hợp ở đất nước Venezuela, nhiều người đổi tiền lung tung ở thị trường bên ngoài, xong cuối cùng ai cũng đi mua đô la dẫn đến đồng tiền của nước này bị sụt giá”, ông Andreas nêu ví dụ.

Sáng 26/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc ông Rê, sau đó lãnh đạo NHNN phía Nam sẽ có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang có kế hoạch sửa đổi nghị định trong năm nay. Ảnh minh họa

Trước câu hỏi của báo chí về việc Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý, ông Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang có kế hoạch sửa đổi nghị định trong năm nay. Cụ thể, ông cho rằng việc phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý “cũng là một cách” trong việc sửa đổi Nghị định.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;
b) Cung ứng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền đối với các giao dịch liên quan đến khoản vay nước ngoài, khoản cho vay, thu hồi nợ nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài và các giao dịch vốn khác không đúng quy định của pháp luật;

c) Quy đổi mệnh giá đồng tiền quy ước không đúng quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, doanh nghiệp kinh doanh casino.

Khoản 3 Điều 24, Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Trả lời