TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 12:10

Bố mẹ chồng tôi sinh được 3 người con, hiện đang cư trú lại xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Cô út đã lấy chồng, ông bà sống chung với vợ chồng tôi. Còn bác cả thì lấy vợ muộn nên mới chuyển ra ở riêng 3 năm trước. Bình thường thì anh em vẫn sống hòa thuận với nhau. Nhưng gần đây anh trai chồng tôi bán mất mảnh ruộng của bố chồng nên thành ra cả nhà cãi nhau vì ai cũng nói đó là đất của mình.

Chuyện là như thế này…

Khi anh trai chồng tôi ra ở riêng thì bố mẹ chồng tôi giao cho 2 sào đất ruộng mang tên chính chủ của bố chồng là Đặng Văn Thoan. Khi ấy ông cũng không nói rõ ràng là cho hẳn hay sang tên cho anh chị mà chỉ bảo cứ cấy đi. Năm ngoái có đợt dồn điền đổi thửa nên tôi đi khai lại ruộng đất nhà mình. Vì cứ nghĩ ruộng ông bà cho anh chị thì anh chị đi khai, tôi không liên quan nên chỉ kê khai những phần đất mình đang làm. Còn ông thì cũng lại nghĩ rằng tôi đã kê khai số đất cho anh chồng vào thành của nhà mình.

Cả 2 bố con đều ‘ngỡ’ như vậy nên không hề hỏi lại hay nói chuyện gì. Cho đến tháng trước, buổi sáng khi tôi đang cuốc đất trồng rau thì bố chồng tôi hớt hải chạy ở đâu về gọi:

“Thu (Thu là tên của tôi), trước con đi kê khai ruộng không khai 2 sào đất bố cho thằng Đức à?”.

“Con không, con tưởng ruộng ấy anh chị làm thì anh chị khai”.

“Thôi chết rồi, thế là mất hết rồi. Bố vừa ở dưới đình về, người ta nói chuyện nó bán ruộng rồi, bán hết cả 2 sào đi đánh bạc rồi. Có khổ tôi không cơ chứ”.

Bố chồng tôi vùa nói vừa đấm tay thùm thụp. Tôi hoảng quá buông vội cái cuốc xuống chạy vào đỡ bố: “Bố bình tĩnh đã, có gì từ từ nói bố ơi”.

“Mất hết rồi, cái thằng mất dạy nó bán hết rồi”.

Bố kể thì ra hôm đi khai đất, anh Đức đã chuyển hết 2 sào ruộng bố cho về thành tên mình rồi bán đi lấy tiền mà không ai biết. Mà bản tính của anh chồng tôi thì nghiện bài bạc chẳng ai lạ gì. Tôi vừa thương bố mà lại vừa trách mình vì không để ý nhiều hơn đến ruộng đất.

Sau khi biết chuyện, vợ chồng tôi đến gặp người mua ruộng của anh Đức là anh Nguyễn Tiến Thành, tuy nhiên anh nói đó là việc nội bộ gia đình tôi, không liên quan tới anh ta.

Giờ, vợ chồng tôi có thể kiện được không? Và nếu kiện thì liệu có khả năng đòi lại được miếng đất cho bố chồng tôi không? Cả nhà tôi hiện đang rất rối, mong mọi người giúp tôi…

 

 

Trả lời