TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 14:30

Tôi bức xúc quá cả nhà ạ. Chuyện là thế này…

Tôi là Mai Thị Nụ, 45 tuổi, trú tại Tiên Phong, Ba Vì, Hà Nội. Năm tôi 6 tuổi bị tai nạn nên hỏng 1 bên mắt nên trong mắt mọi người tôi là 1 đứa khuyết tật. Lớn lên tôi khó lấy chồng vì ai cũng chê tôi. Đến năm tôi 30 tuổi thì có chồng tôi hỏi cưới.

Chồng là người cùng xã với tôi, anh chịu lấy tôi vì anh bị liệt, quanh năm phải ngồi xe lăn. Được mọi người gán ghép và thông cảm cho hoàn cảnh của nhau nên chúng tôi làm đám cưới chỉ sau 1 tháng quen biết.

Sau khi cưới, bố mẹ chồng cho chúng tôi ra ở riêng còn ông bà ở với anh trai chồng. Mẹ chồng tôi bảo:

– Thằng Tiến (chồng tôi) không có sức khỏe để lao động, cuộc sống sau này đều do 1 tay con lo liệu nên bố mẹ cho 5 sào đất ruộng cấy lúa lấy cái mà ăn.

Lúc mẹ nói cho 5 sào ruộng là có mặt cả nhà chồng, 2 cô em chồng cũng ở đó chứng kiến. Từ đó đến giờ cũng đã 14 năm tôi canh tác trên những thửa ruộng ấy. Mà tôi quanh năm chân lấm tay bùn, mẹ bảo cho thì tôi làm chứ không để ý đến tên trong sổ sách là của ai. Anh chồng cũng không hề có ý kiến gì.

Cho đến giữa năm 2017, Nhà nước có dự án làm sông nên các hộ có ruộng trong dự án được đền bù khá nhiều tiền. Lúc ấy, anh chồng tôi cũng vẫn im lặng. Cho đến đầu năm 2018 thì Nhà nước bắt đầu đền bù, khi ấy tôi mừng lắm vì trong 5 sào mẹ chồng cho thì có 3 sào trong dự án nên chắc sẽ có tiền để sửa nhà và nuôi các con ăn học.

Thế mà không ngờ, ngày tôi được gọi ra xã làm thủ tục để nhận tiền thì anh chồng tôi đến nhà cấm tôi không được đi và bảo rằng:

– Đó là ruộng mang tên bố mẹ, anh là con cả nên anh phải được hưởng. 3 sào đó là của anh. Anh sẽ ra mặt nhận tiền nên thím đừng đi làm gì cho mất công.

– Anh đúng là đồ tham lam, bao nhiêu năm nay anh không đòi, giờ được tiền anh lại ra mặt.

Chồng tôi tức quá nên nói anh như vậy nhưng anh hoàn toàn bỏ ngoài tai. Bản thân tôi thấy anh chồng mình thật thất đức. Em trai đã như vậy rồi, mọi việc trong nhà đều đổ đầu tôi. Giờ có tiền thì anh ra mặt cướp trắng. Tôi không cần anh thương mình nhưng ít ra anh phải thương em trai và các cháu của mình chứ.

Sau khi lấy tiền, anh cho vợ chồng tôi 10 triệu và nói rằng anh chỉ lấy hộ bố mẹ. Tôi biết anh nói vậy là chỉ để làng trên xóm dưới không chỉ trích mình, còn sự thật không phải như anh nói. Bố mẹ chồng tôi cũng đứng về phía anh nên tuyệt đối giữ im lặng.

Giờ, tôi không muốn nhận số tiền đó mà muốn đòi quyền lợi cho chồng và các con mình thì phải làm sao?

Trả lời