TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 16:40

Chào cả nhà, hiện tôi đang ở nhà ngoại. Tôi mới gửi đơn ly hôn lên tòa tuần trước. Nhưng tôi có 1 thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp giúp tôi ạ.

Tôi là Ngô Thanh Xuân, 26 tuổi, trú tại xã An Viên, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Năm ngoái tôi lấy chồng, trước đó thì bố mẹ tôi mua một miếng đất gần trường cấp 2. Đến khi tôi cưới, bố mẹ nói sẽ cho vợ chồng tôi miếng đất đó, khi nào được giá thì bán đi lấy vốn liếng làm ăn.

Thế nhưng mọi việc không thuận như lời bố nói. Vì nhà chồng tôi sống tận 4 thế hệ với nhau, cả cụ ông 98 tuổi vẫn sống. Mà mẹ chồng tôi lại rất khó tính, bà lại chẳng ưa gì tôi nên cứ hay bới bèo ra bọ.

Sau đám cưới, bố chồng tôi khéo léo lấy lòng tôi bằng cách hay đứng về phía tôi, bênh vực tôi mỗi khi tôi bị mẹ chồng “soi”; làm tôi cứ tưởng bố chồng tốt với mình thật. Nhưng, sau 1 tháng bộ mặt thật của ông đã lộ. Ông bảo:

“Miếng đất ông bà thông gia cho con chưa cần dùng đến thì con cho bố mượn, bố dựng tạm cái quán cho thằng Bảo (em trai chồng tôi) kinh doanh”.

Lúc ấy tôi chẳng nghĩ gì đâu, cứ nghĩ ông nói thế là hợp lí. Vì miếng đất bỏ không cũng chẳng làm gì, giờ cho bố chồng mượn, em trai chồng kiếm ra tiền thì tôi sẽ được cái tiếng hiền thảo. Thế là tôi đồng ý cho mượn đất xây nhà.

Nhưng, bố chồng tôi không xây quán ở tạm, mà ông xây hẳn cái nhà 2 tầng to gần hết đất, cũng quy mô nữa. Trong khoảng thời gian xây nhà thì mẹ chồng sống dễ chịu với tôi lắm. Lúc căn nhà được dựng lên, tôi thắc mắc thì bố chồng bảo:

“Cứ để bố xây, sau này thằng Bảo không ở thì vợ chồng con ở. Có phải 1 công đôi việc không?”.

Tôi lại thấy bố chồng nói đúng thế là vẫn im lặng. Nào ngờ…

Sau khi xây xong nhà, mẹ chồng bắt đầu trở mặt với tôi. Bà vẫn xấu tính và “hành tỏi” tôi hàng ngày. Nhiều lần quá khó chịu, tôi quyết không nhẫn nhịn nữa và xin ra ở riêng ở căn nhà mà bố chồng mới bỏ tiền ra xây đó. Nhưng, ông bảo:

“Nhà là của tao, mày có đồng nào mà đòi ở”.

“Vậy thì bố trả miếng đất cho con”.

“Ơ hay, tao đã nói rõ với mày trước đó, mày đồng ý thì tao mới làm. Giờ mày đòi đất thì trả 1 tỷ tiền nhà đây rồi lấy đất”.

Căn nhà đó 2 tầng thật nhưng không bao giờ hết 1 tỷ, mà vật liệu ở quê lại rẻ nữa. Giờ bố chồng đòi số tiền lớn thế thì tôi lấy đâu ra. Cả nhà họ xúm lại bắt ép tôi, bí quá tôi bỏ về nhà ngoại.

Giờ tôi đang chờ tòa giải quyết, nếu ly hôn thì miếng đất của tôi làm sao?

 

Trả lời