TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

31/05/2020 16:04

Mẹ tôi là T.T.B, 65 tuổi, ở xã Tân Tiến, Văn Giang, Bình Phước. Mẹ tôi là vợ 2 của bố, bố có 6 người con trai với trước. Trước khi bố mất thì mẹ con tôi và bố sống ở căn nhà với sổ đỏ chính chủ tên của bố. Giờ, bố tôi mất được 7 tháng thì các con của bố đuổi mẹ tôi đi để đòi lại nhà đất.

Tôi đã có chồng và 2 con. Hiện tại tôi cũng chẳng tham lam hay tranh giành đất cát gì với các anh. Thế nhưng, các anh tôi quá tệ. Họ không nghĩ đến công lao mẹ tôi chăm sóc bố các anh bao nhiêu năm mà lại hành xử như vậy.

Bố vừa mất, 6 cặp vợ chồng kéo nhau đến gây áp lực đuổi mẹ tôi. Lúc đầu là đuổi khéo, nói bà chuyển đến nhà tôi để tôi tiện chăm sóc. Nhưng mẹ không muốn trở thành gánh nặng của tôi, hơn nữa bà cũng muốn sống ở nhà cũ để nhang khói cho bố tôi nên dứt khoát không đi.

Các anh chị thấy vậy thì nói sẽ dùng bạo lực hoặc kiện mẹ tôi ra tòa để đòi lại nhà. Mẹ tôi bảo: “Nếu các anh kiện tôi sẽ theo đến cùng. Chẳng biết ai sẽ thắng nhưng cứ chuẩn bị tiền mà hầu tòa”.

Tôi thì không muốn dính dáng đến pháp luật, hay nói đúng hơn là tôi chẳng hiểu gì về luật. Vì tôi quanh năm chỉ biết đến cấy hái rồi chăm con gà, con lợn thì làm gì có kiến thức mà biết về pháp luật. Thế nên tôi bảo mẹ về ở với vợ chồng tôi, trả căn nhà lại cho các anh mà mẹ không nghe. Mẹ muốn đòi quyền lợi, vì dù sao mẹ cũng là vợ hợp pháp của bố, đã ở và chăm sóc bố hơn 15 năm trời. Mẹ không thể ra đi tay trắng như thế.

Mẹ nói có lý của mẹ, mà các anh tôi cũng chẳng phải dạng vừa. Họ sẽ làm mọi cách để đuổi mẹ tôi đi. Giờ tôi không biết phải làm sao. Mọi người cho tôi hỏi, nếu ra tòa thì mẹ tôi có được chia tài sản không? (Mẹ tôi có giấy đăng kí kết hôn với bố, bố mất không để lại di chúc).

Trả lời