TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

17/09/2021 10:48

Những chiếc ba lô gắn pin năng lượng mặt trời đơn giản đã đem đến thứ ánh sáng quý giá cho các em nhỏ ở những vùng nông thôn nghèo khó.

Chỉ đơn giản là chiếc ba lô giúp trẻ mang sách đến trường, nhưng chiếc ba lô năng lượng mặt trời Solarpak khác hẳn với những chiếc cặp sách thông thường. Trong chiếc cặp này, nhà sản xuất đã gắn vào vài tấm pin năng lượng mặt trời. Ban ngày, khi trẻ tới trường, ánh nắng sẽ được tích trữ vào những tấm pin bên trong balo, nhờ vậy, buổi tối khi trở về nhà, trẻ có thể cắm chiếc đèn Led vào ba lô để có ánh sáng.

Ba lô năng lượng giúp học sinh mang sách tới trường, mang điện về nhà

Trẻ em ở vùng nông thôn nghèo khó Bờ Biển Ngà học bài nhờ nguồn sáng phát ra từ những chiếc ba lô năng lượng mặt trời Solarpak.

Chiếc đèn đặc biệt có thể cung cấp ánh sáng trong 3 giờ, đủ thời gian cho các em nhỏ ở những vùng nông thôn chưa có điện làm bài tập về nhà.

Ba lô năng lượng mặt trời Solarpak vốn là ý tưởng của cựu nhân viên bán máy tính Evariste Akoumian. Ý tưởng này ra đời năm 2015, khi chiếc xe hơi của anh bị chết máy trong đêm ở gần Soubre, thành phố Tây Nam của Bờ Biển Ngà vào năm 2015.

Nói về ý tưởng của mình, anh Evariste cho biết, xuất phát từ mong muốn mang lại ánh sáng đến cho các em nhỏ ở vùng nông thôn nghèo như ở bờ biển nghèo, nơi mà trẻ đang phải đựng sách đến trường vào túi nilong hay bao tải gạo, nơi mà chỉ dùng chất đốt để thắp đèn cho trẻ học về đêm, anh đã nghĩ ra kế hoạch tặng những chiếc ba lô cho các bé. Tuy nhiên, những chiếc ba lô năng lượng mặt trời không chỉ mang sách tới trường, mà còn giúp các em mang điện về nhà để tiếp tục công việc học tập thay cho những chiếc đèn chạy bằng pin hay chất đốt như các gia đình ở đây đang sử dụng.

Ba lô năng lượng giúp học sinh mang sách tới trường, mang điện về nhà

Trẻ em Bờ Biển Ngà xếp hàng nhận chiếc đèn thắp sáng bằng những chiếc pin năng lượng mặt trời gắn trong chiếc balo Solarpak.

Cho tới nay công ty của Akoumian đã bán được 55.000 chiếc balo năng lượng mặt trời cho các thị trường như Gabon, Madagascar và Burkina Faso cũng như cho các tổ chức từ thiện ở Pháp và Đức.

Với sáng kiến gắn pin năng lượng mặt trời trên balo học sinh của anh Evariste, đã mang lại niềm vui và hiệu quả thiết thực cho rất nhiều em nhỏ ở các vùng quê nghèo trên khắp thế giới.

Trả lời