TẠP CHÍ KHOA HỌC TRUYỀN THÔNG PHÁT TRIỂN

14/09/2021 16:45

Nguồn: Ocean Cleanup

Trong năm 2018 vừa qua, truyền thông toàn cầu đã tập trung vào rất nhiều tin xấu xảy ra khắp nơi trên thế giới mà không đề cập đến những câu chuyện tốt đang diễn ra hàng ngày.

Thành tựu về y tế – sức khoẻ, hoà bình nhân loại, chất lượng cuộc sống, năng lượng sạch và cuộc chiến chống lại nhựa… là những chủ đề có những tín hiệu đáng mừng trong năm 2018.

Dưới đây là 99 tin tốt được trích đăng bởi tờ Future Crunch:

Một năm của những nỗ lực trong việc bảo tồn động vật

Tác giả: Carine06 (Flickr)

1. Người Kofan ở Sinangoe (khu vực Amazon thuộc lãnh thổ Ecuador) đã giành được chiến thắng mang tính bước ngoặt trong cuộc chiến pháp lý nhằm bảo vệ thượng lưu sông Aguarico, giải phóng 32.000 ha rừng nguyên sinh nhiệt đới.

2. 90% người Trung Quốc ủng hộ lệnh cấm ngà voi của chính phủ ban hành năm 2017. Nhu cầu tiêu thụ ngà voi đã giảm gần một nửa và tỷ lệ săn trộm voi đang giảm ở những quốc gia như Kenya.

3. Số lượng hổ hoang dã ở Nepal đã tăng gần gấp đôi trong 9 năm qua nhờ những nỗ lực của các nhà bảo tồn và tăng tài trợ cho các khu vực được bảo vệ.

4. Tỷ lệ phá rừng ở Indonesia đã giảm 60% sau lệnh cấm than bùn và những chiến dịch giáo dục về thực thi luật pháp.

5. Liên Hợp Quốc tuyên bố lỗ hổng Ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn trên Bắc Cực, cũng như là ở toàn bắc bán cầu trong năm 2030 và ở phần còn lại của trái đất vào năm 2060.

6. 10 tỷ đô la (số tiền lớn nhất từ trước đến nay cho việc bảo tồn đại dương) đã được cam kết tại Bali trong năm 2018 để bảo vệ 14 triệu km2 các đại dương.

Nguồn: Our Ocean 2018

7. Loài cáo nhỏ nhất thế giới (ở California) đã được loại ra khỏi Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là sự phục hồi nhanh nhất trong các loài động vật có vú.

8. Sau 10 năm tranh luận, 140 quốc gia đã đồng ý bắt đầu đàm phán về Thoả thuận Paris về đại dương – hiệp ước quốc tế đầu tiên ngăn chặn khai thác quá mức và bảo vệ cuộc sống biển.

9. Hàng ngàn nông dân đia phương ở Nigeria đã trồng hơn 200 triệu cây trong 3 thập kỷ qua. Đây là bước chuyển tích cực nhất về môi trường trong lịch sử Châu Phi.

10. Tây Ban Nha cho biết sẽ tạo ra một khu bảo tồn động vật biển hoang dã mới trước sự di cư của cá heo và cá voi ở Địa Trung Hải, đồng thời Tây Ban Nha sẽ cấm tất cả các hoạt động thăm dò nhiên liệu hoá thạch ở khu vực này.

11. UNESCO đã loại bỏ rạn san hô Belize Barrỉer (rạn san hô lớn thứ 2 thế giới) khỏi các Di sản thế giới đang bị đe doạ.

12. Colombia đã chính thức mở rộng Serranía de Chiribiquete (còn được gọi là Ngôi làng của báo đốm) lên 4,3 triệu ha, biến nó thành công viên quốc gia rừng mưa nhiệt đới được bảo vệ lớn nhất thế giới.

13. Mexico cho biết số lượng báo đốm hoang dã (loài mèo lớn nhất ở châu Mỹ) tăng 20% trong 8 năm qua và 14 quốc gia Mỹ Latinh đã ký thỏa thuận thực hiện chương trình bảo tồn khu vực cho những loài mèo lớn đến năm 2030.

14. Trong các khu rừng ở trung tâm châu Phi, số lượng khỉ đột núi, một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, được báo cáo đã tăng 25% kể từ năm 2010, lên hơn 1.000 cá thể.

15. Canada đã ký một thỏa thuận bảo tồn với các thổ dân để tạo ra khu rừng nguyên sinh được bảo vệ lớn nhất (gấp đôi diện tích của Bỉ) trên trái đất.

16. Chile đã thông qua một đạo luật mới bảo vệ vùng biển của mình, tạo ra 9 khu bảo tồn biển và tăng diện tích đại dương dưới sự bảo vệ của nhà nước từ 4,3% lên 42,4%.

17. Cộng hoà Seychelles đã tạo ra một khu bảo tồn biển mới rộng 130.000 km2 ở Ấn Độ Dương, bảo vệ vùng biển của họ khỏi việc đánh bắt cá bất hợp pháp.

18. Quần đảo New Caledonia đồng ý đặt 28.000 km2 biển, bao gồm một số rạn san hô nguyên sơ nhất thế giới dưới sự bảo vệ.

Một số cột mốc mới cho vấn đề sức khoẻ toàn cầu

Tác giả: Paul Joseph Brown

19. 25 triệu liều vắc-xin mới phòng chống dịch tả và các chế phẩm đã được sử dụng trên toàn cầu, bắt đầu cho đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

20. Pháp công bố số người hút thuốc lá giảm mạnh (trung bình mỗi năm giảm 1 triệu người), cùng với vố lượng người Mỹ sử dụng thuốc lá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1965.

21. Rwanda trở thành quốc gia thu nhập thấp đầu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt cho mọi công dân của mình, thông qua việc đào tạo 3.000 y tá tại hơn 500 phòng khám y tế.

Trong 5 năm, Rwanda đã thực hiện 2,4 triệu lượt kiểm tra mắt và hơn điều trị cơ bản 1,2 triệu ca. Nguồn: Clearly

22. Ấn Độ giảm 22% tỷ lệ bà mẹ tử vong sau sinh kể từ năm 2013. Điều đó có nghĩa là trung bình mỗi ngày có hơn 30 bà mẹ đang được cứu sống so với 5 năm trước đây.

23. Ghana trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Phi cận Sahara loại bỏ bệnh mắt hột. Năm 2000, căn bệnh này đã khiến 2,8 triệu người (15% dân số) bị mù.

24. WHO tuyên bố số thanh thiếu niên uống rượu đã giảm trên khắp châu Âu – lục địa có tỷ lệ uống rượu cao nhất thế giới. Anh là quốc gia có tỷ lệ giảm lớn nhất.

25. Kể từ năm 2010, tỷ lệ nhiễm HIV / AIDS toàn cầu đã giảm 16% ở người lớn và 35% ở trẻ em. Hầu hết các quốc gia đang tiến tới loại bỏ lây nhiễm HIV / AIDS vào năm 2030.

26. Năm 2018, New York và Virginia trở thành hai tiểu bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật bắt buộc giáo dục sức khỏe tâm thần trong trường học.

27. Malaysia trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.

28. Nam Phi – nơi có tỷ lệ dân sống chung với HIV lớn nhất thế giới, đã  gây ngạc nhiên cho các chuyên gia ngành y tế khi tuyên bố giảm 44% các ca nhiễm mới kể từ năm 2012.

Prudence Mabele - người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Mạng lưới Phụ nữ Tích cực, đã gây chấn động Nam Phi khi công khai mình có HIV. Nguồn: PRI

29. Sau 5 lần tẩy giun thường niên ở các trường học trên quy mô lớn, các bệnh liên quan đến giun tại Kenya đã giảm từ 33,4% trong năm 2012 xuống còn 3%.

30. Kể từ khi Liên Xô sụp dổ, lần đầu tiên dân Nga uống rượu và hút thuốc giảm ở mức kỷ lục, với việc sử dụng thuốc lá giảm 20% kể từ năm 2009 và mức tiêu thụ rượu giảm 20% kể từ năm 2012.

31. Tanzania tuyên bố rằng trong 10 năm qua đã giảm 50% tỷ lệ tử vong do sốt rét ở người lớn và 53% ở trẻ em.

32. WHO chứng nhận Paraguay đã loại trừ bệnh sốt rét. Đây là quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ được chứng nhận việc này, sau Cuba năm 1973.

Một hành tinh tử tế, bao dung hơn

Tác giả: Daniel Barclay

33. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trong hai thập kỷ qua, hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ đã giảm từ 57,7% xuống 14,1% ở Bắc Phi; từ 73,6% xuống 25,4% ở Tây Phi và từ 71,4% xuống 8% ở Đông Phi.

34. Tòa án tối cao của Costa Rica phán quyết rằng lệnh cấm kết hôn đồng giới ở quốc gia này là vi hiến và đã cho chính phủ 18 tháng để thay đổi.

35. Tòa án tối cao Ấn Độ đã bác bỏ một lệnh cấm quan hệ tình dục đồng tính tồn tại cả thế kỷ qua. Toà án tối cao Ấn Độ cho rằng các luật thời Victoria “không hợp lý, độc đoán và hiển nhiên là không thể tiếp tục giữ”.

36. Ma-rốc đã thông qua một đạo luật mang tính lịch sử khi xử lý hình sự đối với hành vi bạo lực phụ nữ và sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người vi phạm.

37. Đức công bố số liệu mới cho thấy hơn 300.000 người tị nạn đã tìm được việc làm và tỷ lệ nghị sĩ có nguồn gốc di cư đã tăng từ con số 3% lên đến 9% trong hai cuộc bầu cử gần đây.

Một người tị nạn Syria tại khoá tập huấn ngành đường sắt Đức. Nguồn: Quatz

38. New Zealand trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Philippines) thông qua đạo luật cho phép nạn nhân của bạo lực gia đình được nghỉ phép 10 ngày.

39. Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bảo đảm các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả học sinh và Bộ tài chính Ấn Độ tuyên bố sẽ loại bỏ 12% GST trên tất cả các sản phẩm vệ sinh.

40. Canada trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới hợp pháp hóa cần sa. Một điều tuyệt vời cho những ai yêu thích việc đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng.

41. Một cột mốc quan trọng cho quyền con người ở Trung Đông: một tòa án ở Lebanon đã đưa ra một bản án cho rằng đồng tính luyến ái không phải là một tội ác.

42. Tòa án tối cao Trinidad và Tobago phán quyết rằng luật dưới thời thuộc địa cấm quan hệ tình dục đồng tính là vi hiến.

43. Tunisia trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên thông qua luật cho phụ nữ bình đẳng so với nam giới về quyền thừa kế, đảo ngược một điều mục cũ của luật Hồi giáo Sharia.

Tác giả: Zoubeir Souissi (Reuters)

44. Quốc hội Pakistan đã thông qua một đạo luật mang tính bước ngoặt đảm bảo các quyền cơ bản cho người chuyển giới và cấm mọi hình thức phân biệt đối xử đối với những lao động là người chuyển giới.

45. Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới vào chương trình giảng dạy tại các trường công.

46. Nepal trở thành quốc gia thứ 54 trên thế giới và là quốc gia đầu tiên ở Nam Á, thông qua luật cấm trừng phạt thân thể đối với trẻ em.

Mức sống được cải thiện đối với hầu hết mọi người trên toàn thế giới

Nguồn: Emilio Morenatti (AP)

47. Lần đầu tiên kể từ khi nền văn minh dựa vào nông nghiệp bắt đầu từ 10.000 năm trước, phần lớn nhân loại không còn đói nghèo hoặc dễ bị lâm vào đói nghèo.

48. The Economist công bố tỷ lệ tự sát trên toàn thế giới đã giảm 38% kể từ năm 1994. 4 triệu người đã được cứu sống, con số này gấp bốn lần số người thiệt mạng trong chiến tranh thời gian qua.

49. UNDP đã công bố một báo cáo cho thấy 271 triệu người ở Ấn Độ đã thoát nghèo kể từ năm 2005, giảm gần một nửa so với tỷ lệ nghèo của đất nước trong một thập kỷ qua.

50. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia có tốc độ xây dựng nhà vệ sinh lớn nhất mọi thời đại. Ước tính có hơn 80 triệu nhà vệ sinh đã được xây dựng kể từ năm 2014.

Số lượng nhà vệ sinh ở Ấn Độ tăng nhanh chóng. Nguồn: World Bank

51. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, trong năm 2018 đã có 120 triệu người được sử dụng điện. Điều đó có nghĩa là lần đầu tiên kể từ khi dịch vụ điện được cung cấp(1882), có gần một tỷ dân số thế giới vẫn đang chìm trong bóng tối.

52. Một báo cáo mới cho thấy tỷ lệ sinh toàn cầu đã giảm một nửa kể từ năm 1950.

53. Bangladesh tuyên bố đã giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em xuống 78% kể từ năm 1990. Đây là mức giảm lớn nhất trên thế giới.

54. Năm 2017 truyền thông toàn cầu liên tục đưa tin về việc thiếu nước ở Cape Town và Day Zero. Tuy nhiên sang đến năm 2018 đã không còn những báo cáo về khủng hoảng thiếu nước như năm 2018 nữa.

Nhờ nỗ lực toàn thể mà cảnh báo thiếu nước ở Cape Town giờ đã là quá khứ. Tác giả: Harold McNiell

55. Tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp ở Trung Quốc đã giảm 70% kể từ năm 1990, nhờ thu nhập người dân đã tăng, cùng với việc sử dụng nhiên liệu sạch và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

56. Tỷ lệ người da đen nghèo đói ở Hoa Kỳ đã giảm từ 41% năm 1960 xuống còn 18%, đồng thời tỷ lệ người da đen thuộc tầng lớp trung lưu tăng từ 38% lên 57% trong cùng thời kỳ.

57. Một báo cáo mới cho thấy chế độ dân chủ đang lan rộng hơn bao giờ hết. 6 trong 10 quốc gia trên thế giới hiện đang theo chế độ dân chủ – một kỷ lục sau chiến tranh.

58. Một cuộc khảo sát đối thanh thiếu niên trên toàn cầu cho thấy những người trẻ lạc quan hơn người trưởng thành. 9 trên 10 thanh thiếu niên ở Kenya, Mexico, Trung Quốc, Nigeria và Ấn Độ cho biết họ cảm thấy tích cực về tương lai của mình.

Hành động chuyển đổi năng lượng sạch

Nguồn: Getty

59. Trên toàn thế giới đã có hơn 1.000 GW năng lượng gió và mặt trời tích lũy trong năm nay, so với con số chưa tới 8 GW năng lượng mặt trời trong 10 năm trước.

60. Năng lượng mặt trời và gió tiếp tục giảm chi phí. Chỉ riêng trong nửa cuối năm 2018 , chi phí cho năng lượng mặt trời đã giảm 14% và năng lượng gió là 6%.

61. Allianz – công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới bằng tài sản, cho biết họ sẽ ngừng bán bảo hiểm cho các nhà máy nhiệt điện và mỏ than. Cùng với đó, Maersk – công ty vận tải hàng hải lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ bắt đầu ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch , tiến tới loại bỏ tất cả lượng khí thải carbon đến năm 2050.

62. Repsol trở thành nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn đầu tiên tuyên bố không còn tìm kiếm sự tăng trưởng mới cho dầu khí và gas.

63. California công bố mục tiêu khí hậu đầy tham vọng nhất mọi thời đại, với cam kết làm cho nền kinh tế trung tính với carbon lớn thứ năm trên thế giới vào năm 2045.

64. Trung Quốc – nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, đã điều chỉnh tăng mục tiêu năng lượng tái tạo, cam kết năng lượng sạch 35% vào năm 2030.

65. Chile tuyên bố đã tăng gấp bốn lần nguồn năng lượng sạch kể từ năm 2013, giúp chi phí điện trung bình giảm 75%.

66. Mỹ đã lập kỷ lục về việc đóng cửa nhà máy than trong năm 2018, với con số là 22 nhà máy ở 14 tiểu bang với tổng năng lượng bẩn 15,4GW.

67. 11 quốc gia châu Âu đã đóng cửa các đội tàu khai thác than, hoặc tuyên bố sẽ đóng cửa theo kế hoạch thời gian cụ thể, bao gồm Pháp vào năm 2023, Ý và Anh vào năm 2025 , Đan Mạch và Hà Lan vào năm 2030.

Nguồn: CarbonBrief

68. Black Rock – nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới, với tài sản trị giá 5,1 nghìn tỷ đô la, và một số quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, đại diện cho hơn 3 nghìn tỷ đô la tài sản tuyên bố họ sẽ chỉ đầu tư vào các công ty có nghiên cứu rủi ro khí hậu trong chiến lược của họ.

69. Ấn Độ đã tăng 28% mục tiêu năng lượng sạch cho đến năm 2002. Mục tiêu này sẽ thêm 150 GW năng lượng gió và mặt trời trong bốn năm tới.

70. Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch, sau khi một dự luật được thông qua bởi tất cả nghị sỹ trong Hạ viện.

71. Tây Ban Nha cam kết đóng cửa hầu hết các mỏ than vào cuối năm nay, sau khi chính phủ đồng ý cho các công nhân khai thác nghỉ hưu sớm.

Chiến tranh, tội phạm và bạo lực tiếp tục suy giảm

Nguồn: Wykop

72. Tạp chí Nghiên cứu Hòa bình tuyên bố số lượng người chế do xung đột chiến tranh đã giảm trong năm thứ ba liên tiếp, thấp hơn 32% so với mức đỉnh điểm năm 2014.

73. Sau một thập kỷ nỗ lực, Herat – tỉnh nhiều bom mìn nguy hiểm nhất, được công nhận là không có các thiết bị gây nổ. Khoảng 80% đất nước hiện không có bom mìn.

74. Sau sự sụp đổ của ISIS, số thương vong dân sự ở Iraq đã giảm đáng kể. Số lượng người Iraq thiệt mạng trong 5 tháng đầu năm 2018 đã giảm 80%.

75. Ethiopia và Eritrea đã ký một hiệp ước hòa bình, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến kéo dài 20 năm và đoàn tụ hàng nghìn gia đình.

76. Malaysia bãi bỏ án tử hình và hoãn thi hành tất cả các vụ hành quyết đang chờ xử lý. Đây là một động thái được các hội nhân quyền ở châu Á ca ngợi là một chiến thắng lớn.

77. Honduras từng là quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới vào năm 2012. Tuy nhiên sau đó, các vụ giết người đã giảm một nửa, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

78. Tỷ lệ tội phạm và giết người đã giảm ở 30 thành phố lớn nhất của Mỹ, với tỷ lệ giết người trong năm 2018 dự kiến thấp hơn 7,6% so với năm 2017.

79. Số lượng tội phạm ở Đức đã giảm 10%, xuống mức thấp nhất trong 30 năm.

Một bức hình đẹp về người biểu tình và cảnh sát.

80. Số lượng thanh thiếu niên phạm tội ở bang New South Wales của Úc đã giảm mạnh trong 20 năm qua: trộm xe giảm 59%, trộm cắp tài sản giảm 59% và lái xe khi say rượu giảm 49%.

81. Các vụ bắt giữ thanh thiếu niên phạm tội ở California đã giảm 80%. Số vụ giết người giảm 85%, giết người bằng súng giảm 75%, tỷ lệ bỏ học giảm một nửa nhưng số lượng tuyển sinh đại học tăng 45 %.

82. Theo dữ liệu mới từ Bộ Tư pháp, tỷ lệ người bị tống vào tù ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm.

Một nền kinh tế không gây tổn hại tới hành tinh của chúng ta

Tác giả: Plug’n’Drive Ontario (Flickr)

83. Một báo cáo mới tiết lộ sự thay đổi thị hiếu của những người sinh sau năm 1980: 70% dân số thế giới đang giảm tiêu thụ thịt hoặc bỏ thịt hoàn toàn khỏi bữa ăn.

84. Đức công bố một trong những kế hoạch quản lý chất thải đầy tham vọng nhất trong lịch sử với việc tái chế 63% tổng lượng chất thải trong vòng bốn năm tới, tăng so với mức 36% hiện nay.

85. Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ không cho phép mở rộng thêm các đồn điền dầu cọ và dự định duy trì độ che phủ rừng ở mức 50%.

86. Đan Mạch trở thành quốc gia mới nhất công bố lệnh cấm động cơ đốt trong. Hiện có 16 quốc gia ban hành lệnh cấm có hiệu lực trước năm 2040 – bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

87. Năm 2018, toàn thế giới đã có hơn 4 triệu xe điện. Tại Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất thế giới,  doanh số ô tô điện đạt 5%. Xe hơi động cơ đốt trong không tăng trưởng, thay vào là xe điện.

88. Adidas dự kiến sẽ bán 5 triệu đôi giày làm từ nhựa đại dương trong năm nay và cam kết chỉ sử dụng nhựa tái chế trong các sản phẩm của mình vào năm 2024.

89. Bốn năm trước, Trung Quốc tuyên bố cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường. Kết quả là Trung Quốc đã giảm 32% nồng độ các hạt mịn trong không khí ở các thành thị.

90. Nhờ các chế tài chặt chẽ, Anh đã báo cáo giảm được 12% lượng khí thải xe cộ kể từ năm 2012, cũng như giảm đáng kể các chất ô nhiễm không khí.

Sự thay đổi và bước ngoặt trong nỗ lực toàn cầu nhằm giảm rác thải nhựa

Phong trào sử dụng túi tái chế. Nguồn: voor de wereld van morgen

91. 250 thương hiệu lớn của thế giới, bao gồm Coca Cola, Kelloss và Nestle, đã cam kết 100% bao bì nhựa của họ sẽ được tái sử dụng, tái chế vào năm 2025.

92. Nghị viện châu Âu đã thông qua lệnh cấm hoàn toàn đối với nhựa sử dụng một lần, ước tính chiếm tới 70% rác thải biển. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào năm 2021.

93. Tính đến cuối năm 2018, ít nhất 32 quốc gia trên thế giới hiện đã có lệnh cấm túi nhựa, gần một nửa số đó là ở Châu Phi.

94. Trung Quốc tuyên bố đã giảm 66% số lượng túi nhựa sử dụng , tương đương 40 tỷ túi, sau khi ban hành lệnh cấm năm 2008.

95. Maharashtra – tiểu bang đông dân thứ hai của Ấn Độ, nơi có tới 116 triệu người, đã cấm tất cả các loại nhựa sử dụng một lần (bao gồm cả túi bóng) vào ngày 23 tháng 6 năm 2018

96. Bộ trưởng môi trường của Ấn Độ cũng tuyên bố nước này sẽ loại bỏ tất cả nhựa sử dụng một lần vào năm 2022. Ấn Độ bắt buộc phải sử dụng chất thải nhựa để xây dựng đường, giờ đây đã có 100.000 km đường nhựa ở nước này.

Nguồn: BulldozAIR.com

97. Bốn năm sau khi áp thuế 5p, Anh cho biết họ đã giảm 9 tỷ túi nhựa sử dụng, giúp cho rác thải nhựa đại dương giảm mạnh.

98. Sau lệnh cấm của hai nhà bán lẻ lớn, Úc đã cắt giảm 80% mức sử dụng túi nhựa, tương đương 1,5 tỷ túi, trong ba tháng.

99. Sau khi ban hành lệnh cấm túi nhựa nghiêm ngặt nhất thế giới, Kenya báo cáo nguồn nước đã sạch hơn, thực phẩm ít bị ô nhiễm hơn, và có ít ‘nhà vệ sinh bay’ hơn.